ตลาด"แอปแท็บเล็ต"ร้อน เลอโนโวผุดร้านแอปฯที่รองรับระบบปฏิบัติการ Android 3.1 ขึ้นไป

ตลาด"แอปแท็บเล็ต"ร้อน เลอโนโวผุดร้านแอปฯที่รองรับระบบปฏิบัติการ Android 3.1 ขึ้นไป
เลอโนโว (Lenovo) เปิดตัว Lenovo Enterprise App Shop ร้านจำหน่ายแอปพลิเคชันสำหรับแท็บเล็ตแอนดรอยด์ของตัวเองอย่างเป็นทางการ ประกาศชัดกลุ่มตลาดคือบริษัทองค์กรไอทีที่ซื้อหาแท็บเล็ตให้พนักงานใช้งาน การันตีร้านนี้จะทำให้หัวหน้าฝ่ายไอทีในองค์กรสามารถซื้อโปรแกรม กำหนดสิทธิการใช้งาน แจกจ่าย และจัดการแอปพลิเคชันในแท็บเล็ตของพนักงานทั่วไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ข้อมูลจากเลอโนโวระบุว่า ร้าน Lenovo Enterprise App Shop จะวางจำหน่ายแอปฯที่รองรับระบบปฏิบัติการ Android 3.1 ขึ้นไป โดยร้านนี้จะช่วยให้องค์กรสามารถซื้อแอปฯจากบริษัทอื่น (third-party) ให้กับพนักงานแบบยกกลุ่มได้ในราคาที่ประหยัดกว่า ที่สำคัญ พนักงานจะสามารถเข้ามาค้นหาและดาวน์โหลดแอปฯเฉพาะที่บริษัทอนุมัติเท่านั้นได้

อย่างไรก็ตาม เลอโนโวชี้แจงว่า แอปฯนี้จะทำให้หัวหน้าฝ่ายไอทีขององค์กรสามารถควบคุมการใช้แอปฯเท่านั้น ไม่ใช่การควบคุมการใช้งานอุปกรณ์ โดยหัวหน้าฝ่ายไอทีขององค์กรจะสามารถซื้อ ให้สิทธิการใช้งาน แจกจ่าย และจัดการแอปฯบนแท็บเล็ตต่างๆที่จำเป็นต่อการทำงานของพนักงานได้ผ่านคุณสมบัติ Leonovo App Shop Manager ซึ่งสอดรับกับแนวโน้มการทำงานในปัจจุบันได้เป็นอย่างดี

มนุษย์งานส่วนใหญ่ในปัจจุบันมักใช้สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตของตัวเองในการทำงาน ทำให้เครื่องมือซอฟต์แวร์จัดการอุปกรณ์พกพาที่มีหลากหลายในท้องตลาดนั้นไม่สามารถตอบโจทย์พนักงานกลุ่มนี้ แต่ Leonovo App Shop จะสามารถเปิดให้พนักงานเข้ามาค้นหาและติดตั้งแอปฯสำหรับการทำงานในแท็บเล็ตได้เอง แต่เป็นแอปฯเฉพาะที่บริษัทต้องการ

ทั้งหมดนี้ David Gannon หัวหน้าฝ่ายไอทีของมหาวิทยาลัย Bryant University ซึ่งทดลองดาวน์โหลดแอปฯที่มหาวิทยาลัยเลือกไว้จาก Leonovo App Shop ระบุว่ากระบวนการดาวน์โหลดและติดตั้งแอปฯนั้นง่ายและรวดเร็ว โดยพนักงานจะยังสามารถใช้งานแอปฯส่วนตัวอื่นๆ ได้ตามปกติ

ข้อมูลระบุว่า App Shop นั้นเป็นบริการคลาวด์คอมพิวติงของเลอโนโวซึ่งหมายถึงการยืดขยายได้ตามความต้องการของผู้บริโภค กำหนดราคาของแอปฯและตัวคุณสมบัติ App Shop Manager นั้นยังไม่มีการเปิดเผย ทั้งหมดเลอโนโวการันตีว่าแอปฯทั้งหมดใน App Shop catalog จะปลอดซอฟต์แวร์ประสงค์ร้ายและคอนเทนต์ไม่เหมาะสม โดยการทดสอบเบื้องต้นพบว่าทั้งหมดสามารถทำงานได้ดีบนแท็บเล็ตแบรนด์เลอโนโว

App Shop Manager นี้จะเป็นจุดขายสำคัญของเลอโนโว เนื่องจากหัวหน้าฝ่ายไอทีจะสามารถใช้ App Shop Manager ในการเลือกและไม่เลือกแอปฯสำหรับใช้ในบริษัท เฉพาะแอปฯที่บริษัทอนุมัติเท่านั้นที่พนักงานจะสามารถดาวน์โหลดไป แถมองค์กรต่างๆยังสามารถเผยแพร่แอปฯที่สร้างขึ้นเองแก่พนักงานในองค์กรด้วย App Shop Manager ได้อย่างสะดวก

นอกจากนี้ App Shop Manager ยังทำให้หัวหน้าฝ่ายไอทีสามารถปิดแอปฯที่ไม่จำเป็น สามารถตรวจจับแอปฯที่ไม่ถูกอนุมัติ รวมถึงสามารถส่งสัญญาณเตือนหัวหน้าฝ่ายไอทีกรณีพบผู้ใช้ที่มีแอปฯไม่ได้รับการอนุมัติจากบริษัท และจำเป็นต้องถูกลบออกไปได้
ที่มา http://www.manager.co.th

ไม่มีความคิดเห็น:

รายการบล็อกของฉัน