"กดค้างไว้" เคล็ดลับสำคัญใช้แอนดรอยด์

ชาวแอนดรอยด์มือใหม่อาจจะยังไม่รู้ว่าการ"กดค้างไว้ 2 วินาที"บนปุ่ม บนคำ หรือไอคอนบนหน้าจอ จะเป็นทางลัดไปสู่คุณภาพชีวิตแอนดรอยด์ที่ดีกว่า เพราะวิธีนี้จะทำให้ทุกคนสามารถเปิดเมนูทางเลือกเฉพาะทางของสิ่งที่กดลงไปได้เร็วกว่าการเปิดตามขั้นตอนปกติ

ตัวอย่างเช่น ใครที่อยากขั้นหน้าเว็บหรือ bookmark ที่ลิงก์เว็บใด ก็สามารถกดปุ่มบนโทรศัพท์ค้างไว้ 2 วินาทีได้เลย หรือการกดค้างที่พื้นหลังของโฮมสกรีน ก็ทำให้เห็นเมนูทางเลือกที่หลากหลายได้อย่างรวดเร็ว
ทั้งหมดนี้เป็นเพราะการกดค้างไว้ถูกออกแบบมาให้ผู้ใช้ไม่ต้องแตะหน้าจอเพื่อเลือกเมนูหลายขั้นตอน ซึ่งสามารถเทียบได้กับการคลิกขวาที่เมาส์บนคอมพิวเตอร์พีซีทั้งหลาย

เมนูที่ปรากฎหลังการกดค้างไว้
บนพื้นหลังหน้าโฮมสกรีน
 ดังนั้น หากลองกดปุ่ม home key ค้างไว้ (ปุ่มรูปบ้านจิ๋ว) จอภาพจะปรากฎรายการ 8 แอปพลิเคชันที่เราใช้งานล่าสุด วิธีนี้จะทำให้เราสลับการทำงานบนโทรศัพท์ได้เร็วขึ้น เช่นคนที่กำลังพิมพ์อีเมล จะสามารถเปิดเว็บไซต์แล้วกลับไปพิมพ์อีเมลต่อได้เร็วขึ้น

หรือหากกดปุ่ม search key ค้างไว้ (ปุ่มรูปแว่นขยาย) แอนดรอยด์บางรุ่นจะปรากฏภาพไอคอนรูปไมโครโฟนพร้อมชื่อ “Speak Now” เราจะสามารถใช้งาน Voice Commands หรือระบบรับคำสั่งเสียงของแอนดรอยด์ได้ ซึ่งมีผู้ทดลองในสหรัฐฯบอกว่า ระบบนี้จะเข้าใจคำสั่งเสียงอย่างน้อย 10 คำสั่ง เช่น “Send text to Alison Wright, running late will see you at 6” เพื่อส่งข้อความไปหาเพื่อน บอกว่าจะไปพบล่าช้าเล็กน้อย หรือ “Navigate to the nearest pizza place” เพื่อเปิดแผนที่ร้านพิซซ่าที่ใกล้ที่สุด รวมถึง “Listen to Taylor Swift” เพื่อเปิดเพลงศิลปินคนโปรด และ “Note to self” เพื่อจดโน้ตกันลืม

หากอยู่ในแอปเบราว์เซอร์ การกดค้างไว้ที่ปุ่ม back key (ปุ่มรูปลูกศรยูเทิร์นด้านซ้าย) เราจะได้เห็นหน้า bookmark, เพจที่เข้าชมบ่อยที่สุด และประวัติการใช้งานเว็บซึ่งจะแสดงผลในรูปแท็บดูง่าย
รายการ Shortcut ที่ชาวแอนดรอยด์
ทุกคนสามารถสร้างเองได้ด้วยการกดค้าง
การกดค้างไว้ที่แบ็คกราวน์หรือพื้นหลังของโฮมสกรีน (Home screen) จะปรากฏเมนูเช่น Shortcuts เพื่อให้เราสร้างทางลัดในการเข้าสู่หน้าเว็บเพจที่ทำ bookmark ไว้อย่างรวดเร็ว ผลที่ได้คือหน้าที่ถูก bookmark ไว้จะแสดงเป็นรูปไอคอนไม่ต่างจากไอคอนแอปบนหน้าโฮมสกรีน โดยเป็นรูปสัญลักษณ์ของเว็บไซต์นั้น

ไม่เพียง bookmark เรายังสามารถสร้าง"ไอคอนคน"เพื่อเป็นทางลัดไปสู่รายชื่อคนที่ต้องการติดต่อในสมุดโทรศัพท์ได้ รวมถึงการสร้าง"ไอคอนแผนที่"ในกรณีที่ต้องเดินทาง โดยไอคอนคนจะแสดงเป็นภาพหน้าบุคคล ส่วนไอคอนแผนที่จะแสดงในรูปสัญลักษณ์สถานที่ตามที่คุณเลือก

หากมีไอคอนบนโฮมสกรีนมากเกินไป เราสามารถกดค้างไว้ที่หน้าจอก็จะพบเมนูชื่อ Folders เราสามารถสร้างแฟ้มเก็บไอคอนเหล่านี้และตั้งชื่อได้ตามที่ต้องการ ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการค้นหามากหากเราสร้างแฟ้มชื่อ Games แล้วเปิดเข้าไปพบไอคอนเกมทั้งหมดที่เรามีในเครื่อง

ยังมีความสามารถอีกมากมายจากการกดค้างไวที่หลายคนอาจยังไม่รู้ ดังนั้นอย่ารอช้า รีบเริ่มค้นหาด้วยการทดลองกดค้าง 2 วินาทีกับแอนดรอยด์ที่คุณซื้อมาได้แล้วตั้งแต่วันนี้
ที่มา โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์

ไม่มีความคิดเห็น:

รายการบล็อกของฉัน