ลือ Playbook ใช้แอนดรอยด์แอปฯได้

แหล่งข่าวจากต่างประเทศมีการเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับ แบล็กเบอรี เพลยบุ๊ก (Palybook) แท็บเล็ตที่ใช้ระบบปฏิบัติการยูนิกซ์จากบริษัท QNX ว่าบริษัทกำลังพัฒนาให้สามารถนำแอปฯ จากระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ มาใช้งานได้ โดยขณะนี้กำลังเปิดรับพัฒนา จำนวนมากมาช่วยโครงการภายใน

หลังจากนั้น อดีตพนักงานของ ริม (RIM) ออกมาให้ข้อมูลเสริมว่า การที่มีจำนวนแอปฯ น้อยจะเป็นอุปสรรคต่อความสำเร็จของเพลยบุ๊ก ที่ไม่ได้เลือกใช้ระบบปฏิบัติการแบล็กเบอรี แต่เลือกที่จะนำ QNX ที่รองรับการใช้งานแฟลช และยืดหยุ่นต่อการดีไซน์และพัฒนามากกว่า

แน่นอนว่าเมื่อทาง ริม ประกาศชัดเจนว่าจะนำ QNX มาใช้ในแท็บเล็ต ทำให้มีนักพัฒนากลุ่มหนึ่ง พร้อมที่จะเข้าไปพัฒนาแอปฯเพื่อวางจำหน่าย แต่อย่างไรก็ตามยังถือว่าไม่สามารถเปรียบเทียบกับแอนดรอยด์ได้ ทำให้การพัฒนาเพื่อนำแอปฯจากแอนดรอยด์มาใช้เป็นการอุดช่องว่างดังกล่าว

เมื่อปีที่ผ่านมา Jim Balsillie ประธานบริหารร่วมของริม เคยกล่าวโจมตีถึงการพัฒนาแอปพลิเคชัน ไว้ในงานสัมมนา Web 2.0 ว่า ผู้บริโภคไม่ได้ต้องการแอปฯเพื่อใช้ท่องเว็บ แต่เว็บต้องการแพลตฟอร์มที่สามารถแสดงคอนเทนต์ทุกอย่างภายในเว็บได้ ส่งผลให้ผู้บริโภคกลุ่มหนึ่งหมดความสนใจกับเพลยบุ๊ก

การที่จะทำให้สิ่งที่พูดเป็นจริงนั้น ขึ้นอยู่กับนักพัฒนาของริม และทำให้การที่บริษัทดังกล่าว สามารถทำให้เพลยบุ๊กมานำแอนดรอดย์แอปฯมาใช้ จะถือเป็นการปฏิวัติวงการแท็บเล็ต ที่รวมจุดเด่นเรื่องการรักษาความปลอดภัย ของแบล็กเบอรี และความหลากหลายของแอปฯที่สามารถนำมาใช้งานได้ ทั้งนี้เชื่อว่าจะมีการเปิดเผยถึงซอฟต์แวร์ดังกล่าวในช่วงครึ่งปีหลัง

ข้อมูลเบื้องต้นระบุว่า BlackBerry PlayBook มีหน้าจอขนาด 7 นิ้ว ใช้หน่วยประมวลผล (ซีพียู) ดูอัลคอร์ Cortex-A9 1GHz ทำให้สามารถประมวลผลงานหลายงานได้พร้อมกัน หน่วยความจำสำรอง RAM 1GB รองรับเครือข่ายไร้สาย 802.11 a/b/g/n Wi-Fi และบลูทูธ 2.1 สามารถแสดงผลเว็บไซต์มาตรฐาน HTML5 และวิดีโอโปรแกรม Flash ได้ รวมถึงการถ่ายวิดีโอความละเอียดสูงเต็มขั้น HD 1080p

ที่มาโดย ASTVผู้จัดการออนไลน์

ไม่มีความคิดเห็น:

รายการบล็อกของฉัน