แนะนำ 10 สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ เทรนด์ล่ามาแรงที่คุณต้องไม่พลาด !!

ย้อนไปเมื่อหลายปีที่แล้ว หากกล่าวถึงสมาร์ทโฟนเมื่อไหร่ จะมี 2 ระบบปฏิบัติการหลักๆ ที่เรียกว่าครองตลาดในขณะนั้นอยู่นั่นก็คือ "ซิมเบี้ยน" และ "วินโดว์โมบาย" แต่ในช่วงหลังที่เทคโนโลยีก้าวหน้าแบบก้าวกระโดด เรียกได้ว่าหลังไอโฟนคลาสสิคออกมา ก็เกิดกระแสทำโอเอสใหม่ๆ ออกมาแข่งบ้าง และที่ทั้งโลกกำลังจับตามอง ไม่พ้น "ระบบปฏิบัติการ Android" ที่มีสัญลักษณ์เป็นหุ่นสีเขียวนั่นเอง ปัจจุบันระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ได้พัฒนามาถึงเวอร์ชั่น 2.1 แล้ว และในอนาคตจะสามารถอัพเกรดเป็นเวอร์ชั่น 2.2 ได้ในบางรุ่น คราวนี้ล่ะความสามารถในตัวจะมากขึ้นในแบบที่คุณจะต้องอึ้ง !!

วันนี้เราจะมาดูในส่วนของมือถือแอนดรอยด์ที่น่าสนใจกันบ้างครับ ในตลาดบ้านเรายังมีมือถือแอนดรอยด์ให้เลือกไม่มากนัก (ที่เปิดตัวต่างประเทศไม่ได้นำเข้ามาทุกรุ่น) แต่ที่น่าสนใจจริงๆ ผมจัดมาให้ 10 รุ่นแรงๆ ในระดับราคาประมาณ 10000-20000 บาท สำหรับผู้ที่อยากเล่นแอนดรอยด์ทั้งงบน้อย และงบเหลือเฟือ รับรองว่าคุณจะต้องชอบบ้างล่ะSamsung Galaxy Spica เห็นซัมซุงทำมือถือทัชมานาน ในเมื่อมีแอนดรอยด์ออกมา แบรนด์นี้ก็ไม่พลาดที่จะหันมาเล่นมือถือแอนดรอยด์ในนามของ "Galaxy Spica" มาพร้อมกับความแรงทั้งซีพียูความเร็ว 800 MHz, ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 2.1 รุ่นล่าสุด พร้อมระบบ TouchWiz UI โดยเฉพาะจากซัมซุง, หน้าจอสัมผัส 3.2 นิ้ว ตอบสนองได้ว่องไว, กล้องความละเอียด 3. ล้านพิคเซล พร้อมออโต้โฟกัส, รองรับแอพพลิเคชั่นหลากหลายบน Android Market โหลดได้อย่างไม่จำกัด, รองรับการเชื่อมต่อเครือข่าย 3G ใช้งานไวไฟเพื่อเล่นเน็ตตาม Hot-Spot ได้ และ GPS สำหรับระบุพิกัด-นำทางได้บนโปรแกรม Google Maps 4.0, รองรับหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร พร้อมแบตเตอรี่อึดระดับ 1500 mAh ใช้งานได้ยาวนานไม่มีหยุด และที่น่าสนใจเลยคือ "ราคา" ตอนนี้เสนอให้คุณเพียง 9900 บาทเท่านั้น !! ผมเชื่อว่าคุณจะต้องไม่พลาดของถูกระดับโลกแบบนี้อย่างแน่นอน

HTC Tattoo อีกหนึ่งสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์รุ่นเล็กจากแบรนด์ HTC จุดเด่นอยู่ที่เครื่องมีขนาดเล็ก กะทัดรัด พกพาง่าย ระบบภายในถือว่าคล้ายๆ กับเอา HTC Magic มาปรับลดหน้าจอเหลือ 2.8 นิ้ว และเพิ่มฟังก์ชั่นจุกจิกนิดหน่อย มีหลากสีให้เลือกครับ ระบบปฏิบัติการที่ใช้ภายในคือ Android 1.6 Cupcake สามารถอัพเกรดเป็น 2.1 ได้เช่นเดียวกัน รองรับ 3G, WiFi, GPS คล้ายกับรุ่นอื่นๆ แต่กล้องรุ่นนี้ติดมาให้เพียง 3.2 ล้านพิคเซลแบบไม่มีออโต้โฟกัส ตรงนี้จะลำบากในการใช้โปรแกรมประเภท QR Code นิดหน่อย หากคุณชอบดีไซน์ สีสันของรุ่นนี้แล้วล่ะก็ สนนราคาอยู่ที่ 9900 บาทครับ

Wellcom A88

เป็นอีกหนึ่งรุ่นที่เคยได้รับความนิยมจากการที่เป็นมือถือแอนดรอยด์รุ่นแรกๆ ของไทยที่ทำราคาถูกได้ใจมากเพียง 8990 บาท แต่ภายในนั้นได้ลูกเล่นเทียบเคียงกับรุ่นใหญ่ๆ ได้เลย รุ่นนี้ติดซีพียูมาให้ 624 MHz แรม 256 MB สามารถทำงานได้ค่อนข้างรวดเร็ว ตัวเครื่องบางไม่ถึง 14 มิลลิเมตร พกพาสะดวก รองรับการใช้งานทั้ง 3G, WiFi, GPS ซึ่งจะมีในมือถือแอนดรอยด์เกือบทุกรุ่นอยู่แล้ว อย่างไรก็ตามระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 1.6 ที่มีมาให้ในเครื่อง ไม่สามารถอัพเกรดเป็น 2.1 ได้เนื่องจากเหตุผลบางประการ หากคุณไม่ต้องการเล่นอะไรมากก็จัดไปได้ครับ แต่ถ้าต้องการระดับสูงหน่อย เก็บตังอีกนิดเล่น "Spica" ดีกว่า

i-mobile 6010 ถ้านับมือถือแอนดรอยด์ในเมืองไทยตอนนี้ i-mobile 6010 น่าจะเป็นแอนดรอยด์ที่ราคาถูกที่สุดแล้ว สนนราคาศูนย์อยู่ที่ 7490 บาท มาพร้อมกับฟังก์ชั่นขาดๆ เกินๆ อย่าง ไม่รองรับ 3G และ GPS, หน้าจอทัช 3.0 นิ้ว ดูค่อนข้างเล็กไปหน่อย และไม่มี Google Service มาให้ (ต้องมานั่งใช้วิชามารลงเพิ่มเอง) ส่วนที่มีมาดีกว่ารุ่นอื่นคือ "วิทยุ FM" และโปรแกรมเสริมอีกนิดหน่อย ส่วนการอัพเกรดเป็นเวอร์ชั่น 2.0 หรือ 2.1 ยังดูมืดมนสำหรับรุ่นนี้ครับ แต่ถ้าใครจะลองมาซื้อใช้เล่นๆ ก็โอเคอยู่เหมือนกันนะ :)
i-mobile 8500 ปิดท้ายด้วยอีกหนึ่งไอโมบายที่เพิ่งวางขายไปไม่นานนี้ สำหรับ i-mobile 8500 เป็นมือถือแอนดรอยด์คล้ายๆ กับ Wellcom A88 แต่คุณสมบัติจะดีกว่านิดหน่อย ด้วยกล้องความละเอียด 5 ล้านพิคเซลพร้อมออโต้โฟกัส, ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 1.6 พร้อมอินเตอร์เฟสจากไอโมบายโดยเฉพาะ ส่วนอื่นๆ ก็คล้ายๆ กันอย่างรองรับ 3G+WiFi+GPS และสามารถใช้งาน Market ได้เหมือนรุ่นอื่นๆ ซะที สนนราคาอยู่ที่ 8990 บาทเท่านั้นเอง ..
ปล. สำหรับ Wellcom A88, i-mobile 6010, 8500 ยังไม่สามารถอัพ Android 2.1 ได้ในขณะนี้นะครับ


HTC Legend “HTC Legend” เป็นภาคต่อของ Hero ที่พร้อมจะมอบประสบการณ์การใช้งานที่ไร้ขีดจำกัดให้กับคุณ ด้วยจุดเด่นทั้งด้านการออกแบบดีไซน์ทั้งภายนอก และภายในที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว, หน้าจอขนาดใหญ่ แสดงผลคมชัดเพราะใช้หน้าจอแบบ AMOLED (เช่นเดียวกับใน Omnia 2), วัสดุตัวเครื่องทนทานสุดๆ เนื่องจากเป็นโลหะแบบยูนิบอดี้ (โลหะชื้นเดียวไร้รอยต่อ), ระบบประมวลผลประสิทธิภาพสูง พร้อมระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 2.1 ที่ใช้งานได้ยืดหยุ่นตามสไตล์ของคุณ อย่ารอช้าที่จะเป็นเจ้าของ เพราะค่าตัวไม่แพงมากครับ อยู่ที่ 17500 บาท

Nexus One Nexus One เป็นมือถือแอนดรอยด์ตัวแรงที่ได้รับการคาดหมายว่า จะเป็นอีกรุ่นที่ชิงยอดขายจากไอโฟนได้ส่วนนึง และตามจริงก็น่าจะทำได้พอสมควรเพราะยอดขายค่อนข้างดี (ในต่างประเทศ) ด้วยคุณสมบัติในตัวที่แรงพอตัว เช่น จอ AMOLED 3.7 นิ้ว, ซีพียู Snapdragon 1GHz, แรม 512 MB และติดระบบแอนดรอยด์ 2.1 (เมื่อเร็วๆ นี้พบว่ามันรัน 2.2 ได้ดีมาก !!) และกล้องความละเอียด 5 ล้านพิคเซล เรื่องการเชื่อมต่อ 3G+WiFi+GPS มีครบตามแบบฉบับมือถือแอนดรอยด์อยู่แล้ว สำหรับในไทยยังไม่มีใครเอามาขายโดยตรงครับ ต้องพึ่งบารมีเครื่องหิ้วอย่างเดียว ราคาก็ประมาณ 20500 บาท

HTC Desire สำหรับคู่แฝดของ Nexus One ในตอนนี้ก็คือ "HTC Desire" ซึ่งสเปคถอดแบบกันมาเลย เพียงแต่อินเตอร์เฟสภายใน และรูปทรงจะต่างกันเท่านั้น ในไทยทาง HTC ได้นำมาขายในราคาเพียง 20900 บาท พอๆ กับราคา Nexus One เครื่องหิ้ว ดังนั้นหากคุณจะซื้อ แนะนำของ HTC ดีกว่าจ้า และแน่นอนว่า อะไรที่ทำใน Nexus One ได้เช่น อัพแอนดรอยด์ 2.2

Motorola Milestone
ถ้าเทียบเรื่องรัศมีความดังของสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์รุ่นเด็ดของโมโตโรล่า “Milestone” ในไทยอาจจะไม่เด่นเท่าในฝั่งของ HTC หรือแบรนด์อื่นๆ แต่ในมุมมองของผู้ใช้ฝั่งอเมริกา-ยุโรป ถือว่าเป็นมือถือแอนดรอยด์ที่สามารถครองใจผู้ใช้ได้ด้วยลูกเล่นระดับสูงในตัว การันตีด้วยรางวัล “สุดยอดอุปกรณ์พกพา” ในปี 2009 จากนิตยสารไทมส์ และยังได้รางวัล “สุดยอดมือถือยอดนิยม” จากเว็บไซต์ไอทีชื่อดัง Engadget อีกด้วย คุณสมบัติภายในถือว่าแรง น้องๆ เจ้า Nexus One เหมือนกัน เหมาะกับผู้ใช้ที่ใช้มือถือแอนดรอยด์ในด้าน Messaging ด้วย รับรองคุณจะไม่ผิดหวังกับความสามารถของมันอย่างแน่นอนครับ สำหรับการวางขาย รุ่นนี้วางขายผ่านทรูมูฟ ในราคา 18500 บาท (ไม่รวม vat)
LG GW620
รุ่นนี้ก็เป็นอีกหนึ่งรุ่นที่น่าสนใจหากคุณใช้งานด้าน Messaging ควบคู่กับสมาร์ทโฟนที่ยิดหยุ่นได้อย่างแอนดรอยด์ "GW620" เป็นรุ่นแรกของ LG ที่ใช้งานแอนดรอยด์ มาใบแนวทัชสกรีนพร้อมคีย์บอร์ด QWERTY ระบบภายในใช้ S-Class UI สวยงาม แต่ระบบโดยรวมอาจจะอืดนิดนึง เพราะอินเตอร์เฟสกอนเครื่องเยอะ ติดกล้อง 5 ล้านพิคเซล เชื่อมต่อครบถ้วนทั้ง 3G+WiFi+GPS สนนราคาขายเพียง 12900 บาทครับ
เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับมือถือแอนดรอยด์ทั้ง 9 รุ่นที่มาแนะนำในวันนี้ ผมว่า "Samsung Galaxy Spica" น่าสนใจมากในบรรดารุ่นที่แนะนำในราคาประมาณหมื่นบาท เนื่องจากราคาเพิ่งลงมาสดๆ ร้อนๆ และยังสามารถใช้งาน Android 2.1 (Eclair) เวอร์ชั่นล่าสุดได้ดีอีกด้วย ส่วนในระดับ 2 หมื่นบาท ตอนนี้ไม่่พ้น "HTC Desire" ที่ความสามารถสูงปรี้ด แต่ราคาไม่แพง และมีเครื่องศูนย์ไทยมาให้ใช้อย่างเป็นทางการอีกด้วย
หากคุณอยากลองเล่นอะไรใหม่ๆ จัดมือถือแอนดรอยด์ไปได้เลย แต่ละรุ่นแรงๆ ทั้งนั้น รับรองไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน !!


ที่มา beta.i3

ไม่มีความคิดเห็น:

รายการบล็อกของฉัน