ครบรอบ 3 ขวบแอนดรอยด์ กูเกิลเตรียมคลอด Gingerbread 2.3

ใกล้คลอดแล้วกับแอนดรอยด์ตัวที่ 7 ซึ่งก็คือ จินเกอร์เบรด หรือ ขนมปังขิง แอนดรอยด์ เวอร์ชั่น 2.3 ที่มีกำหนดจะคลอดให้เหล่านักพัฒนาได้ยลโฉมกันในวันที่ 11 พฤศจิกายน 2553 นี้ หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีข่าวว่า Gingerbread นั้นจะมาก็โน่นเวอร์ชั่น 3.0 พร้อมเผยสเป็กสุดเทพที่หากมีผู้ผลิตเจ้าไหนทำออกมาขายจริง ราคาคงแพงจนเกินจะเอื้อม
และเมื่อไม่นานมานี้ (วันที่ 5 พฤศจิกายน 2553) ถือเป็นวันครบรอบ 3 ขวบอย่างเป็นทางการของน้องแอนดรอยด์ มีข่าวออกมาจากกูเกิลว่าจะมีการเปิดตัวมือถือ Nexus รุ่นที่สอง เพื่อที่จะออกมาต่อยอด Develop Phone สุดล้ำอย่าง Nexus One ทั้งนี้ยังไม่ทราบว่า ผู้ผลิตรายไดจะได้รับเลือกให้เป็นผู้ผลิต N2 สำหรับสเป็กของ N2 ตามรายงาน พบว่าใช้ CPU 1.2 GHz หน้าจอสัมผัส 4 นิ้ว กล้อง 5MP รองรับการถ่ายวีดีโอ HD พร้อมกล้องหน้า หน่วยความจำภายใน 16 GB พร้อมแรม 512 MB มี Bluetooth รองรับ Wi-Fi ช่องเสียบชุดหูฟัง 3.5 มม.

อย่างไรก็ตามในอีกไม่กี่วันจากนี้กูเกิลก็ได้เตรียมตัวปล่อย Gingerbread Source Code มาให้ได้โยนโฉมกันแล้ว ทั้งนี้กลุ่มนักพัฒนาทั้งหลายก็จะได้สัมผัสกับเจ้า 2.3 ก่อนใครเพื่อน ผ่านการอัพเดทผ่าน OTA ไปยังเครื่อง Nexus One ของท่านเหล่านั้น แต่ก่อนที่จะมีการประกาศอย่างเป็นทางการในเว็บไซต์ (http://developer.android.com/index.html) ของกูเกิล ช่วงนี้ก็มาดูน้องขนมปังขิงตัวโต ๆ กันก่อนนะครับสำหรับข่าวคราวในบ้านเราตอนนี้ก็ยังคงหนีไม่พ้นกระแส Tablet อุปกรณ์พกพา ที่พาเรทกันออกมาเปิดตัวให้ได้จับจองและเป็นเจ้าของกันมากมายหลายเจ้า ทั้งรายใหญ่อย่าง Acer, Asus, Dell, Samsung, Toshiba และแบรนท้องถิ่นอย่าง i-mobile และ WellcoM

ส่วนแอนดรอยด์ 2.2 ที่หลายคนกำลังรอคอยกันนั้น ก็ใกล้จะมีอัพเดทอย่างเป็นทางการออกมาแล้ว ชาว HTC, Samsung และ LG เตรียมตัวกันอัพเป็น 2.2 กันได้ภายในเเดือนธันวาคมนี้แน่นอน (เฉพาะรุ่นที่รองรับ) แม้จะมาช้าไปหน่อย แต่ก็มาแน่นอนครับส่วน 2.3 Gingerbread ก็คงต้องรอกันประมาณช่วงสงกรานต์ปีหน้าโน่นแหละครับถึงจะเริ่มมีคนทั่วไปถือจิ้ม ๆ ให้เห็นกัน
ที่มา android.siamphone

ไม่มีความคิดเห็น:

รายการบล็อกของฉัน