แอนดรอยด์ขึ้นนำซิมเบียน Q3 สมาร์ทโฟนทวีปเอเชีย

แอนดรอยด์ขึ้นนำซิมเบียน Q3 สมาร์ทโฟนทวีปเอเชีย บริษัทวิจัยการตลาดจีเอฟเค (GFK) เปิดเผยผลสำรวจตลาดสมาร์ทโฟนในภูมิภาคเอเชียในไตรมาส 3 ว่ามีอัตราการเติบโตมากกว่าช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมาเกือบ 270% ถ้าคิดรวมเป็นมูลค่าแล้วไม่ต่ำกว่า 1.48 พันล้านเหรียญฯ ซึ่งเกือบเป็นครึ่งหนึ่งของมูลค่ารวมตลาดโทรศัพท์

Gerard Tan ผู้จัดการประจำภูมิภาค หน่วยธุรกิจโทรคมนาคม จีเอฟเค เอเชีย ให้ข้อมูลว่า สมาร์ทโฟนเป็นตัวขับเคลื่อนสำคัญที่ทำให้อุตสาหกรรมโทรคมนาคมมีการเติบโตเป็นอย่างมากในช่วงนี้ ซึ่งถ้านำไปเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมาถือว่ามีอัตราการเติบโตสูงมาก

"จำนวนของสมาร์ทโฟนที่จำหน่ายในไตรมาส 3 ของภูมิภาคเอเชียอยู่ที่ 4.7 ล้านเครื่อง ซึ่งช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมาอยู่ที่ 1.27 ล้านเครื่องเท่านั้น นี้เป็นสัญญาณที่ดีของการเติบโตของตลาดเกือบ 270%"

นอกจากนี้ยังพบว่าระบบปฏิบัติการที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในภูมิภาคเอเชียกลายเป็นแอนดรอยด์ไปเรียบร้อยแล้วทั้งจำนวนเครื่องและมูลค่า จากเดิมที่ซิมเบียนเป็นผู้นำตลาดมาช้านาน แต่ที่น่าสนใจคือเทรนด์การใช้งานสมาร์ทโฟนของเอเชียเหนือ และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ค่อนข้างแตกต่างกัน

ในตลาดเอเชียเหนือ มีการแข่งขันของสมาร์ทโฟนค่อนข้างสูงไม่ว่าจะเป็นการเติบโตของแอนดรอยด์ที่เข้ามากินแชร์ส่วนใหญ่ของตลาด ขณะเดียวกัน iOS เองก็ยังตามมาติดๆจากตำแหน่งแชร์อันดับที่สอง ในทางกลับกันตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซิมเบียนเองยังคงได้รับความนิยมอยู่ แม้ว่าจะมีผู้ตามอย่าง แอนดรอยด์ แบล็กเบอร์รี่ และ iOS ตามมาแบบกระชั้นชิด
ที่มาโดย ASTVผู้จัดการออนไลน์

ไม่มีความคิดเห็น:

รายการบล็อกของฉัน